No.6 // Danball Senki

posted on 12 Apr 2011 21:44 by shirou-kuma
หลังจากไม่ได้อัพบล็อคมาร่วมสามเดือน ก็โผล่มาสครีมค่ะ
สครีมอนิเมซีซั่นหน้า (ฤดูร้อน) จะฉายช่วงเดือนเจ็ดปีนี้
ชื่อเรื่องคือ No.6 (นัมเบอร์ซิกส์)
ต้นฉบับมาจากนิยายของ อ.อาซาโนะ อาสึโกะ ผู้เขียนเรื่องแบตเตอรี่ ที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นหนังโรงฉายที่ญี่ปุ่น และเป็นหนังสือการ์ตูนของคาโดคาวะ (ภาษาไทยโดยสยามอินเตอร์คอมิคส์)
ตอนแรกก็ไม่รู้เรื่อง เพราะปกติก็ไม่ได้ตามข่าวอนิเมเท่าไหร่อยู่แล้ว (สนเฉพาะเรื่องที่ดูอยู่) แต่วันนี้ไปเจอเพื่อนมา แล้วเพื่อนบอกว่าเห็นชื่อ
ตอนได้ยินก็แทบจะแหกปากเลยทีเดียว แต่ต้องสงวนท่าทางหน่อย เพราะตอนคุยกันก็อยู่กลางถนน เลยได้แต่ทำตาลุกวาว แล้วแหกปากเบาๆด้วยความดีใจ
---------------------------------------------------------------------
เกี่ยวกับตัวเนื้อเรื่อง อ้างอิงจากนิยายต้นฉบับ
ฉากของเรื่องนัมเบอร์ซิกส์คือปีค.ศ.2013 (ปีหน้าแล้วนี่หว่า แต่เรื่องนี้ก็เขียนตั้งแต่ปี2003ล่ะนะ) นัมเบอร์ซิกส์คือชื่อเมืองในอุดมคติ เป็นเมืองที่ปลอดภัย ผู้คนอยู่ดีกินดี ไม่มีอาชญากรรมหรืออะไรทั้งสิ้น
แต่ถึงจะบอกว่าเป็นเมืองในอุดมคติ แต่เอาเข้าจริงๆ เมืองนี้กลับแบ่งชั้นผู้คนด้วยระดับมันสมอง คนฉลาดมากจะได้อยู่ในส่วนเมืองชั้นดี (เรียกว่าโครนอส) มีบ้านใหญ่ สวย หรู คนที่ระดับมันสมองไม่ถึงขั้นก็ต้องอยู่ส่วนเมืองชั้นล่าง (เรียกว่าลอสต์ทาวน์) ต้องหาเช้ากินค่ำ ถ้าไม่ดิ้นรนก็ไม่สามารถมีกินมีใช้ได้
ทั้งที่ในตัวเมืองนัมเบอร์ซิกส์คือเมืองในอุดมคติ แต่นอกกำแพง ในส่วนที่เรียกว่าบล็อคฝั่งตะวันตก กลับเต็มไปด้วยผู้คนที่ไม่ได้รับเลือก รวมถึงขยะ มลภาวะ และน้ำเน่าเสีย ที่ถูกปล่อยทิ้งออกมาจากตัวเมืองนัมเบอร์ซิกส์ ในบล็อคฝั่งตะวันตกเต็มไปด้วยอาชญากรรม และผู้คนที่ไม่มีอะไรจะกิน
ตัวเอก ชิอง ทำงานในโดมกลางเมืองนัมเบอร์ซิกส์ แต่ด้วยเหตุบางอย่าง (ที่ถ้าบอกก็จะสปอย) ทำให้ต้องหนีออกมาจากตัวเมืองนัมเบอร์ซิกส์
หลังชิองออกมานอกเมืองแล้ว ก็ได้รู้ว่าเมืองในอุดมคตินั้น ที่แท้เป็นภาพลักษณ์ที่รัฐบาลของเมืองสร้างขึ้น รัฐบาลใช้การปิดสื่อและสร้างภาพ ให้นัมเบอร์ซิกส์ดูกลายเป็นเมืองในอุดมคติขึ้นมา
พูดง่ายๆ เมืองในอุดมคติที่ว่าก็เหมือนภาพลวงตา ที่ข้างในกลวงโบ๋
---------------------------------------------------------------------
เนื้อเรื่องยังมีอะไรเยอะกว่านี้ แต่พอละ
ขอบ่นเรื่องนิยายไซส์บุงโกะนิดนึง เพราะออกมาถึงเล่มห้าแล้วหายไปเลย หายไปครบปีแล้ว=_= อิชั้นถึงกับเบื่อ
เล่มใหญ่มันออกถึงแปดแล้วนะคะโคดันฉะ อย่างน้อยก็ช่วยออกปีละเล่มหน่อยเหอะ...
เกี่ยวกับนักพากย์ หลังฟังเสียงจากโปรโมแล้ว คาดว่าคนพากย์ชิอง (ตัวเอก) น่าจะเป็นคุณ คาจิ ยูคิ (พากย์ตัวเอกซุยโคเดนเทียไครส์ กับ อิจิโนะเสะ+ฟุโด้ ในอินะสึมะ และ โฮป ในไฟนอลสิบสาม)
ส่วนเนสึมินี่ไม่รู้แฮะ ฟังเสียงไม่ออก ไม่สันทัดพอ=w= แต่เท่าที่ฟังมา รู้วึกว่าเนสึมิเสียงแก่ไปนี้ดส์นึง
พอคิดว่าอีฟจะเสียงแบบนี้แล้วก็อืมมมมม ก็ไม่ใช่ไม่ดี แต่แก่ไปหน่อย หึๆ
ส่วนเรื่องดีไซน์ตัวละคร
อิมเมจชิอง ก็ตรงตามที่อยู่ในหัว แต่รู้สึกแปลกกับรอยแดงบนตัวชิอง คือในเรื่องบรรยายไว้ว่าเป็นลายงูขด แต่ของอนิเม ลายงูบนหน้าชิองเหมือนพลาสเตอร์เลย... =w= และรอยงูตรงคอตรงมาก เห็นแล้วนึกถึงปลอกคอมากกว่า
อิมเมจเนสึมิ แต่งตัวโมเดิร์นไปนิดนึง และรู้สึกไม่น่ารวบผม (ยังไงไม่รู้) รู้สึกว่าน่าจะปล่อยลงมามากกว่า และที่แน่ๆ คิดว่าอีฟคงไม่ใส่กางเกงขาสั้นข้างยาวข้างแบบนั้น=w= เพราะนอกจากไม่ใช่คนเซอร์แล้ว ยังดูน่าจะเป็นคนแต่งตัวคล่องตัวมากกว่านี้
อิมเมจอินุคาชิ ตัวสูงปายยยยยยยยยยยย (ตอนนี้มาแค่เงา เลยไม่เห็นรายละเอียดเท่าไหร่) น้องหมาไม่น่าสูงได้ขนาดนี้นะ อย่างมากก็น่าจะแค่คางชิอง เท่าที่อ่านมา น้องหมาเวลาคุยกับชิองน่าจะต้องเงยหน้าพูดด้วย แต่ที่เห็นเป็นเงาในหน้าแนะนำตัวละครของอนิเม น้องหมาสูงเท่าติางหูเนสึมิเลยว่อย=[]=
อิมเมจริคิกะ ดูแล้วน่าจะตรง (มั้ง)
บ่นพอแล้วก็แปะลิงค์ซะหน่อย
ปล. หนูเฮ็นไต
---------------------------------------------------------------------
กับอีกเรื่อง อนิเมที่ช่วงนี้ติด คือเรื่องดัมบอลเซ็นคิ
อนิเมจากเกมค่ายเลเวลไฟว์ (ค่ายเดียวกับอินะสึมะ)
เป็นเรื่องโลกในอนาคต ราวปี2050 ที่โลกพัฒนากล่องไปมาก และก็นำกล่องมาใช้กับแบทเทิลของเด็กๆ ที่ใช้หุ่นจิ๋วสู้กันในกล่อง หุ่นจิ๋วเหล่านั้นเรียกว่า "ดัมบอลเซ็นคิ" (นักรบในกล่อง)
รู้สึกว่าตัวเรื่องกับการดีไซน์ แล้วก็โลก แอบคล้ายร็อคแมนเอ็กเซ่นิดนึง พวกสี หน้าตา รูปร่าง และหลายๆอย่าง
แต่คล้ายก็ไม่เป็นไร ชอบแนวนี้อยู่แล้ว และรู้สึกว่าเรื่องก็สนุกดี อภัยให้
ประเด็นสำคัญคือ โลกของดัมบอลเซ็นคิ ดูเหมือนจะเชื่อมกับโลกอินะสึมะ เพราะมีตัสละครจากอินะสึมะไปโผล่ด้วย คือนายกไซเซ็น (พ่อของโทโกะ ในอินะสึมะ)
พอโลกเชื่อมกันแบบนี้แล้วน่าสนุก ตอนที่หนึ่งถึงสามดูแล้วก็ยังเฉยๆอยู่ แต่ชอบตั้งแต่ตอนสี่มา รู้สึกว่าสนุกดี=w=b
ใครสนใจก็ลองไปหามาดูกันนะคะ ส่วนเกม จะออกเดือนห้า วันที่ยี่สิบหก โดยเลเวลไฟว์ ลงเครื่องพีเอสพี
ชุดพิเศษมีแถมหุ่นLBXด้วย ตอนนี้กำลังติดเลย อาจจะสั่งนะเนี่ย แต่ขอดูปริมาณเงินก่อน
ปล. ดัมบอลเซ็นคิ ไม่ค่อยยอมมีบิทมาอัพเลย หรือคนไม่ค่อยดูกันนะTwT เสียใจ

Comment

Comment:

Tweet

แย่มาก เอะอะก็พูดความจริงเรื่องหนู จริงๆแล้วมันเป็นสิทธิอันชอบธรรมของหนูที่สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมายเพราะเค้าเป็นสามีภรรยากันแล้ว ครึๆๆๆ

ขัดใจกับเสื้อผ้าหน้าผมหนูและส่วนสูงน้องหมา แต่ก็ไม่แน่น้องหมาอาจจะใส่เสื้อตัวใหญ่มากจนดูสูงก็ได้มั้ง...
อยากดูเร็วๆ เมื่อไหร่จะเดือนเจ็ด เฮ้อ

#1 By ทานุขนฟู on 2011-04-12 22:38